Trực Tiếp
loading
Ngắm Gái Xinh Mỗi Ngày
Truyện Ngắn 24h: Xã hạnh phúc
Please wait. Loading...

Xã hạnh phúc

(Truyện Ngắn 24h: - Xã hạnh phúc)


Xã hạnh phúc

Hôm trước tôi qua hàng xóm chơi đúng lúc đài truyền hình của xã đưa tin rằng xã tôi vừa lọt vào top những xã hạnh phúc và đáng sống nhất của huyện. Tôi cứ ngẩn ngơ một hồi, rồi cuối cùng đành quay sang hỏi bác hàng xóm: “Em thật sự không hiểu lý do tại sao xã ta lại được cái danh hiệu cao quý ấy vậy bác?”.

Bác hàng xóm – là một người rất chịu khó xem thời sự, và nắm rất chắc các vấn đề về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của thôn, của xã – nghe tôi hỏi vậy thì mỉm cười đầy bí hiểm, chầm chậm nhấp một ngụm trà, rồi cất giọng thong thả: “Chú có nhớ cái vụ xưởng sản xuất thép đổ chất thải độc hại xuống cái ao cá xã ta khiến ao bị ô nhiễm và cá chết hàng loạt đó không? Cái xã bên cạnh cũng bị một vụ y hệt vậy, mà người ta phải mất tới mấy chục năm mới xử lý, cải tạo và làm sạch lại được ao. Còn cái ao xã ta, chỉ có vài tháng thôi, nó đã tự làm sạch được rồi. Đã có kết luận là nước dưới ao tắm thoải mái, cá dưới ao chén vô tư rồi! Đó! Thiên nhiên và tạo hóa đã ưu đãi, cho chúng ta một cái ao thần kỳ đó! Xã ta có một cái ao như thế thử hỏi có hạnh phúc không? Có đáng sống không?”.

Tôi gật gù, thấy bác nói chí phải. Và rồi lại nghe giọng bác thong thả bên tai: “Chú đi khắp huyện thì sẽ thấy, bà con các xã khác kiếm được đồng tiền nó khó nhọc và vất vả đến nhường nào. Còn xã ta thì khác: họ chỉ rình nhét tiền vào cặp nhau, để đến lúc về nhà, mở cặp ra, mới biết là cặp mình đã bị nhét tiền. Đấy, dân xã ta yêu nhau, quý nhau như thế, thử hỏi có hạnh phúc không? Có đáng sống không?”.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bao giờ cho đến đèn vàng?

Nhầm

Ngôi nhà ma ám

Tôi còn đang gật gù, ý muốn cho rằng bác nói chí phải, thì đã lại nghe giọng bác thong thả bên tai: “Chú đi khắp huyện thì sẽ thấy, ở các xã khác, cắt cỏ là việc của bò, hoặc là của mấy chị nông dân nghèo bất đắc dĩ phải làm để kiếm chút thức ăn về thả ao nuôi cá. Còn ở xã ta, cắt cỏ là một nghề cao quý với doanh thu 700 tỷ mỗi năm. Đấy, sức lao động của xã ta được coi trọng như thế, thử hỏi có hạnh phúc không? Có đáng sống không?”.

Lần này, tôi còn chưa kịp gật gù thì đã lại nghe giọng bác chậm rãi bên tai: “Chú đi khắp huyện sẽ thấy, ở các xã khác, người dân muốn bắt tôm phải xuống sông xuống biển, muốn câu cá phải ra suối ra hồ. Còn ở xã ta, chỉ sau một cơn mưa lớn là đã có thể cầm rổ chạy vòng quanh sân xúc cá, đã có thể ngồi trên giường thả cần xuống nền nhà, ung dung như Nguyễn Khuyến ngồi thuyền câu cá giữa ao thu. Thanh tao như thế, thử hỏi có hạnh phúc không? Có đáng sống không?”.

“Rồi chú thấy đấy, ở các xã khác, hoa hậu muốn đăng quang phải tài năng, đức sắc vẹn toàn, ca sĩ muốn thành danh phải nỗ lực, đi lên bằng đôi chân của chính mình. Còn ở xã ta: Mười cô hoa hậu thì tám cô ly dị, bỏ chồng, rồi chửi bậy nói tục như hàng tôm hàng cá, rồi trượt tốt nghiệp, rồi sửa học bạ, rồi phì phèo thuốc lá. Ca sĩ sáng tác được mười bài thì tám bài bị tố là đạo nhạc, rồi cái mặt cứ vênh vênh như thách thức cuộc đời ngay trên sóng truyền hình của xã, và cũng chả thấy tổ chức cơ quan nào đứng ra đánh giá, thẩm định hay xử lý cả... Đó! Cơ hội nổi tiếng rộng mở và dễ dàng với người xã ta như thế, thử hỏi có hạnh phúc không? Có đáng sống không?”.

Tôi lúc này chả thèm gật gù nữa, không phải vì bác nói không đúng, mà vì gật nhiều mỏi cổ quá. Rồi tôi quay sang hỏi bác bằng giọng thắc mắc: “Vậy sao bà con vẫn ngạc nhiên khi biết tin xã ta lọt top những xã hạnh phúc và đáng sống nhất của huyện bác nhỉ?”.

Bác nghe vậy thì cầm cả cái ấm trà đổ vào mồm, giọng rầu rĩ nhưng vẫn đầy triết lý: “Người ta nói: sống trong vườn hoa hồng thì lâu dần không thấy mùi thơm, mà sống cạnh đống phân thì lâu dần cũng không còn mùi thối. Ngay cả cụ Tô Hoài, trong tác phẩm kinh điển “Vợ chồng A Phủ”, khi viết về nhân vật Mị, cụ cũng miêu tả bằng một câu kinh điển: “Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi!”. Dân xã ta cũng như Mị thôi, khác cái là họ ở lâu trong hạnh phúc, và quen với cái hạnh phúc đó rồi, nên giờ, được phong tặng cái danh hiệu làng hạnh phúc, họ mới giật mình ngớ người...

Tác giả: VÕ TÒNG ĐÁNH MÈO

Nguồn tin : Sưu Tầm

Có thể hữu ích cho bạn:

Nhạc Hay Gây Nghiên, Trào Lưu Giới Trẻ, ảnh chế hài hước, Clip Hay Mới Nhất, Tải ảnh đẹp, Ảnh gái xinh mới nhất, Download ảnh đẹp,


Có Thể Bạn Chưa Xem :


Vui lòng để lại bình luận về bài viết bạn thích nhé. Hãy cùng Truyện Ngắn 24h chia sẻ cùng cộng đồng mạng. Chúc bạn mọi điều tốt lành nhất.

Loading

GIỚI THIỆU
adminavatar Ảnh Đẹp 24h
facebook instagram youtube
Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.” .

"Khi có nhiều tiền người ta khao khát tình yêu chân thật, khi chân thành yêu mãi mà vẫn đói, người ta khao khát tiền."

Đăng ký nhận bài viết mới nhất tại Truyện Ngắn 24h. Vui lòng kiểm tra mail và xác nhận link. Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Chúng tôi sử dụng dịch vụ feedburner.google.com

Nổi Bật

Chế Ảnh Hài

Thanh lý đồ

Hiến tinh cứu người

Lòng tin có giá

Em yêu anh

Ngày đầu tiên đi làm

Kể chuyện góp tiền chơi cave

Ông lão oánh cá

Ai là tỷ phú?

Bao giờ cho đến đèn vàng?

Cô bé quần trong đỏ

Phụ nữ không hề khó hiểu

Nhịp dập Noel

Truyện trào phúng: Bạn tôi

Asiad ơi!

Ánh Viên hơi quá đáng

Loading

Các bạn muốn cộng tác trên Truyện Ngắn 24h. Vui lòng vào mục liên hệ và gửi mail cho chúng tôi administrator(.) anhdep24.net.
Truyện Ngắn 24h, xin trân thành cảm ơn độc giả đã luôn ghé thăm và nhớ đến chúng tôi.

Ảo thuật gia

Cái chợ huyện này thường ngày vắng vẻ và yên bình lắm, ấy vậy mà mấy hôm nay cứ xôn xao, ồn ã lạ thường. Hỏi ra mới biết ...
Xem tiếp

Mùa xuân của tôi

Người ta bảo mùa xuân mang đến cho đời niềm vui và tiếng cười, nhưng với tôi, xuân chỉ mang tới ngậm ngùi và niềm xót xa ...
Xem tiếp

Tán gái dễ ợt!

Dạo này lên mạng, lên phây, toàn thấy các thanh niên FA suốt ngày kêu là tán gái khó lắm, kiếm gấu khó lắm! Tôi thấy ...
Xem tiếp
Xem thêm, còn nhiều lắm

Tất cả hình bài viết trên Truyện Ngắn 24h đều được sưu tầm từ nhiêu nguồn khác nhau, các thành viên chú ý ghi rõ link nguồn bài viết và tác giả nếu có.
Mong các bạn thông cảm, nếu bạn là tác giả của những bài viết trên vui lòng liên hệ administrator(.)anhdep24.net. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và thoải mái nhất.
Nếu có thể, hãy vui lòng chia sẻ lên Facebook, G+ giúp ảnh đẹp 24h, xin cảm ơn.

Truyện Ngắn 24h Được Cập Nhật 24/7, Cảm Ơn Các Thành Viên Đã Cộng Tác.

Hôm trước tôi qua hàng xóm chơi đúng lúc đài truyền hình của xã đưa tin rằng xã tôi vừa lọt vào top những xã hạnh phúc và đáng sống nhất của huyện. Tôi cứ ngẩn ngơ một hồi, rồi cuối cùng ...
Truyện Ngắn 24h: Xã hạnh phúc
Back to top

online